Trang chủ » Gia đình » Các chỉ số về nuôi dạy con thời hiện đại mang tên The Parenting Index lần đầu tiên được công bố
15/05/2021 10:49

Các chỉ số về nuôi dạy con thời hiện đại mang tên The Parenting Index lần đầu tiên được công bố

Tập đoàn Nestlé tại Vevey, Thụy Sỹ lần đầu tiên công bố các chỉ số về nuôi dạy con thời hiện đại mang tên The Parenting Index (TPI) vào ngày 13/5/2021 – Nghiên cứu này cho thấy rằng 1/3 số cha mẹ trên toàn cầu cảm thấy lạc lõng mặc dù sống trong thế giới đầy sự kết nối.

Trách nhiệm nuôi dạy con cần được chia sẻ đồng đều cho cả cha lẫn mẹ. Ảnh minh họa

Chỉ số nuôi dạy con (The Parenting Index) được Nestlé ủy nhiệm thực hiện độc lập bởi Kantar, là một phần trong những nỗ lực của tập đoàn để hỗ trợ các gia đình nuôi dạy con trong 1,000 ngày đầu đời. Đây là chỉ số đầu tiên xác định tám yếu tố ảnh hưởng đến việc nuôi dạy con trên khắp thế giới. Chỉ số này cũng là một bước nằm trong chiến lược Làm cha mẹ hiện đại – The Nestlé Parenting Initiative nhằm giúp cho các bậc cha mẹ xác định những vấn đề cốt lõi ảnh hưởng tới việc nuôi dạy trẻ để từ đó tìm ra phương hướng vượt qua những trở ngại này.

Theo báo cáo, yếu tố hàng đầu ảnh hưởng đến việc nuôi dạy con chính là áp lực, chiếm 23% trong tổng số các phụ huynh được khảo sát cho biết áp lực này đến từ chính bản thân và cả bên ngoài. Sự lạc lõng, gánh vác trách nhiệm nuôi con hay sự tự tin vào bản thân càng khiến họ áp lực hơn trong việc làm cha mẹ.

• Cô đơn trong thời đại số: 32% người mới làm cha mẹ cho rằng họ cảm thấy cô lập và dễ cô đơn hơn khi bắt đầu có em bé, mặc dù họ sống gần người thân và bạn bè.

• Chia sẻ trách niệm nuôi con: 49% cha mẹ đồng ý với việc trách nhiệm nuôi dạy con cần được chia sẻ đồng đều cho cả cha lẫn mẹ.

• Tự tin với vai trò cha mẹ: 80% người được khảo sát cảm thấy thoải mái, mãn nguyện khi được làm cha mẹ và mong muốn đem đến điều tốt nhất cho con.

Giáo sư Ming Cui – Khoa Gia đình và Trẻ em trường Đại học bang Florida (Hoa Kỳ) nhận xét: “Ngày càng có nhiều nỗi lo đến từ việc nuôi dạy con cái của các bậc cha mẹ (được phản ánh qua các thống kê trong báo cáo, như: áp lực, thiếu tự tin, nhu cầu tài chính). Trước những tác động xã hội và xu hướng công nghệ, nhiều bậc cha mẹ từ các nền văn hóa và tầng lớp kinh tế xã hội khác nhau cảm thấy áp lực phải cố gắng làm mọi thứ khi nuôi con.”

Giáo sư nói thêm: “Nuôi dạy con cái là nhiệm vụ cực kỳ quan trọng, nhưng hạnh phúc của bản thân cha mẹ cũng quan trọng không kém. Những người cha, người mẹ thường phải đối mặt với căng thẳng, tiêu tốn kinh phí và các vấn đề khác trong gia đình. Vì vậy, để việc làm cha mẹ tích cực hơn, con cái phát triển khỏe mạnh hơn, các bậc phụ huynh nên dành thời gian để nghỉ ngơi và chăm sóc bản thân thật tốt.”

Cùng chuyên mục