Trang chủ » Gia đình » Bữa cơm 5 nghìn đồng rưng rưng của hai vợ chồng già ông điếc bà mù giữa lòng Hà Nội
15/10/2020 12:02

Bữa cơm 5 nghìn đồng rưng rưng của hai vợ chồng già ông điếc bà mù giữa lòng Hà Nội

Hai vợ chồng ông Tài bà Đầm (thôn Đồng Lư, xã Đồng Quang, Quốc Oai, Hà Nội) cũng đã ở độ tuổi xế chiều, chỉ còn biết nương tựa nhau mà sống cho qua hết một kiếp người…

Nói ra sẽ có nhiều người thấy khó tin, bởi ở thời buổi hiện nay, giữa lòng Hà Nội, một bữa cơm 5 nghìn đồng là điều không thể tưởng. Nhưng chuyện ấy vẫn diễn ra hằng ngày với đôi vợ chồng “nghèo bền vững” ông điếc bà mù.

Bữa sáng, ông bà thường nhịn để dành cho bữa trưa và chiều tối. Bữa cơm thì cũng chỉ có mấy miếng thịt mỡ nấu mặn chát, vài miếng đậu cháy sém vì không có dầu mỡ và mấy cọng rau. Nhà không có gia vị mắm muối gì nhiều nhưng được cái ông bà cũng ăn uống tối giản nên như vậy là quá đủ rồi.

Ngôi nhà của hai vợ chồng già chẳng có thứ gì đáng giá ngoài chiếc ti vi cũ được đứa cháu cho, 2 chiếc giường, một bộ bàn ghế nhựa và bộ ấm chén đã ngả màu. Thứ nhiều nhất trong nhà là những chiếc thùng đựng nước mưa để dành nấu ăn và sinh hoạt hằng ngày.

Ông Tài bà Đầm có với nhau 4 người con nhưng người thì mất sớm, người thì đi biệt xứ, lấy chồng xa… có được người con trai ở gần thì kinh tế cũng khó khăn, không hỗ trợ được gì nhiều. Mọi sinh hoạt của ông bà đều phụ thuộc vào đồng trợ cấp ít ỏi cho người cao tuổi, 700 ngàn đồng mỗi tháng.

Mọi việc trong nhà đều do một tay ông Tài lo liệu

Ông Tài dù tai đã chậm, phải nói sát tai mới nghe được nhưng vẫn còn khoẻ hơn vợ nhiều, bởi bà Đầm nay đã mắt mờ, chân run, tai cũng không nghe rõ. Mọi việc trong nhà đều do một tay ông Tài lo liệu. Bao năm qua, ngày nào cũng như ngày nào, ông Tài là người lọ mọ cắm cơm, thái rau, nhóm bếp, làm đủ mọi việc để chăm bà.

Thi thoảng, ông Tài lại lếch thếch đi bộ ra chợ mua thức ăn về nấu mặn ăn để dành ăn mấy ngày. Những người bán hàng thương cảnh ông bà già neo đơn nên thường bán rẻ, có khi còn cho thêm mớ rau, ít mắm.

Nhìn cảnh ông Tài bà Đầm nương tựa nhau trong căn nhà ọp ẹp, ai cũng thương cảm và xót xa. Cầu cho đôi vợ già có sức khoẻ để dìu dắt nhau đi qua những năm tháng cuối đời một cách an lành, bình yên.

Cùng chuyên mục